คู่มือการงอกของฟันในเด็กทารก

หากทารกอายุระหว่าง 3 เดือนถึง 12 เดือนคุณอาจกำลังรอคอยการมาถึงของฟันซี่แรกของทารกอย่างใจจดใจจ่อ การงอกของฟันเริ่มขึ้นเมื่อใด? อาการอะไรที่คุณควรมองหา? คุณจะบรรเทาอาการฟันของทารกได้อย่างไร? เราได้ปรึกษาแพทย์ที่เราชื่นชอบและเพื่อน ๆ ของเราที่สิ่งที่คาดหวังเมื่อคาดหวังและรวบรวมคำแนะนำเกี่ยวกับการงอกของฟันที่เป็นประโยชน์

ทารกทุกคนมีประสบการณ์การงอกของฟันที่แตกต่างกัน ทารกบางคนมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยในขณะที่บางคนพบว่าการงอกของฟันเป็นกระบวนการที่ยากพอสมควร อาการฟันมักเกิดขึ้นหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนการมาของฟันจริง คุณสามารถคาดหวังว่าจะมีอาการงอกของฟันได้ตั้งแต่อายุสามเดือนและช้าที่สุดเท่าที่อายุหนึ่งขวบ  

บทความต่อไปด้านล่าง

อาการของฟันที่พบบ่อย ได้แก่ น้ำลายไหลกัดร้องไห้หงุดหงิดไม่ยอมกินอาหารดึงหูถูแก้มตื่นตอนกลางคืนมีผื่นและไอ / สำลัก

น้ำลายไหล:เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าของเหลวจำนวนมากสามารถมาจากปากของทารกตัวเล็ก ๆ ได้ แต่การงอกของฟันจะกระตุ้นให้น้ำลายไหลและมีการให้น้ำสำหรับทารกหลายคนโดยเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 10 สัปดาห์ถึง 3 หรือ 4 เดือนขึ้นไป หากคุณพบว่าเสื้อของทารกเปียกอยู่ตลอดเวลาให้รัดเอี๊ยมเพื่อให้เขาสบายตัวมากขึ้น (และสะอาดขึ้น) และเช็ดคางของเขาเบา ๆ ตลอดทั้งวันเพื่อป้องกันการแตก

การกัด:แรงกดจากฟันที่จิ้มผ่านใต้เหงือกทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายตัวมากซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการกดทับ (หรือที่เรียกว่าการเคี้ยวและกัด) ทารกที่มีฟันจะเหงือกทุกอย่างที่พบได้ตั้งแต่วงแหวนฟันและเขย่าแล้วมีเสียงไปจนถึงหัวนมที่เจ็บเร็ว ๆ นี้ (หากคุณให้นมบุตร) และนิ้ว

บทความต่อไปด้านล่าง

การร้องไห้:  ทารกบางคนหายใจไม่ออกด้วยการกัดฟันด้วยเสียงครวญครางในขณะที่คนอื่น ๆ ต้องทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บปวดอันเนื่องมาจากการอักเสบของเนื้อเยื่อเหงือกที่อ่อนโยนซึ่งพวกเขารู้สึกว่าถูกบังคับให้แบ่งปันกับคุณในรูปแบบของการสะอื้นหรือร้องไห้ ฟันซี่แรกมักเจ็บมากที่สุด (เช่นเดียวกับฟันกรามเพราะมันใหญ่กว่า) แม้ว่าในที่สุดทารกส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับความรู้สึกของการงอกของฟันและไม่ค่อยได้รับความกังวลในภายหลัง พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับเวลาที่ควรให้ยาบรรเทาอาการปวดเช่น acetaminophen สำหรับทารก

ความหงุดหงิด:ปากของลูกน้อยของคุณจะปวดเมื่อฟันซี่เล็ก ๆ กดลงบนเหงือกและโผล่ขึ้นมาที่พื้นผิวและไม่น่าแปลกใจที่มันอาจทำให้เขารู้สึกแปลก ๆ ทารกบางคนอาจมีอาการหงุดหงิดเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่คนอื่น ๆ อาจมีอาการจุกจิกเป็นเวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์

ไม่ยอมกินอาหาร:ทารกที่ไม่สบายใจและบ้าๆบอ ๆ โหยหาอะไรบางอย่างในปากไม่ว่าจะเป็นขวดนมหรือเต้านม แต่การดูดของพยาบาลอาจทำให้อาการเจ็บเหงือกของทารกที่งอกขึ้นมาแย่ลง ด้วยเหตุนี้ทารกที่งอกของฟันอาจเป็นเรื่องจุกจิกเกี่ยวกับการให้อาหาร (และหงุดหงิดมากขึ้นเนื่องจากความไม่สบายตัวและท้องหิวของพวกเขาไม่สามารถบรรเทาได้) ผู้ที่รับประทานอาหารแข็งอาจปฏิเสธที่จะกินในขณะที่กำลังงอก เก็บไว้และโทรหากุมารแพทย์ของคุณหากการประท้วงกินเวลานานกว่าสองสามวัน

บทความต่อไปด้านล่าง

ตื่นตอนกลางคืน:นางฟ้าฟันไม่ได้ทำงานแค่วันเดียว เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มออกอาการไม่สบายตัวของเขาอาจรบกวนการนอนหลับตอนกลางคืนของเขา (แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะหลับตลอดทั้งคืนก็ตาม) ก่อนที่จะปลอบโยนดูว่าเขาสามารถกลับไปนอนหลับได้หรือไม่ หากเขายังคงกระสับกระส่ายให้ปลอบเขาด้วยการตบเบา ๆ หรือกล่อมเด็ก แต่หลีกเลี่ยงการกลับไปกินนมค้างคืน (ซึ่งจะกลับมาหลอกหลอนคุณเมื่อผ่านช่วงนี้ไปแล้ว)

การดึงหูและการถูแก้ม:ทารกที่มีฟันเข้ามาอาจดึงหูอย่างรุนแรงหรือถูแก้มหรือคาง เหตุผล? เหงือกหูและแก้มมีเส้นประสาทร่วมด้วยดังนั้นอาการปวดเหงือก (โดยเฉพาะจากฟันกรามที่ปะทุ) สามารถเดินทางไปที่อื่นได้ (ทารกที่มีการติดเชื้อในหูจะดึงหูของพวกเขาด้วยดังนั้นควรปรึกษากุมารแพทย์ของคุณหากคุณสงสัยว่าลูกน้อยของคุณอาจถูกรบกวนมากกว่าการงอกของฟัน

บทความต่อไปด้านล่าง

ผื่นที่ฟัน:หากทารกที่กำลังงอกของฟันของคุณมีน้ำลายไหลหยดอย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดการเสียดสีการแตกสีแดงและผื่นรอบปากและคางของเขา (และแม้แต่ที่คอของเขา) การตบเบา ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังของเขาโดนกระแทก คุณยังสามารถสร้างเกราะป้องกันความชุ่มชื้นด้วยวาสลีนหรืออควาเฟอร์และทาครีมบำรุงผิวที่อ่อนโยนและไม่มีกลิ่นได้ตามต้องการ มีครีมพยาบาล (เช่น Lansinoh) อยู่ในมือหรือไม่? เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปกป้องผิวของทารกที่บอบบางอีกด้วย

การไอและ / หรือการตอบสนองของการปิดปาก:  น้ำลายทั้งหมดสามารถทำให้ทารกปิดปากและไอได้ (คุณจะสำลักน้ำลายด้วย) แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงหากลูกน้อยของคุณไม่มีอาการหวัดไข้หวัดหรืออาการแพ้อื่น ๆ

วิธีแก้ปวดฟัน:

คุณสามารถช่วยบรรเทาอาการไม่สบายฟันของลูกน้อยได้ด้วยคำแนะนำที่ผ่านการทดสอบจากแม่ตามที่ระบุไว้ด้านล่าง:

  • ทารกที่มีฟันชอบเคี้ยวและด้วยเหตุผลที่ดี: การทำหมากฝรั่งจะช่วยลดแรงกดซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยของสีขาวมุกที่ดันขึ้นและออกไปในปาก ห่วงยางที่เป็นหลุมเป็นบ่อ, เขย่าแล้วมีเสียงและของเล่นนุ่ม ๆ อื่น ๆ ที่ใช้งานได้ดี (รวมถึงที่ลูกน้อยของคุณอาจคิดออกว่ากันชนพลาสติกบนรางเปล)  
  • แรงกดดัน  นิ้วที่สะอาดของคุณของเล่นที่มีฟันที่มีขอบหยักหรือแปรงสีฟันนุ่ม ๆ เปียก (ไม่มียาสีฟัน) ถูอย่างแน่นหนาบนเหงือกของทารกสามารถให้แรงกดที่ผ่อนคลายได้เช่นเดียวกับแหวนฟันและผ้าเปียก ลูกน้อยของคุณอาจชะงักในตอนแรกเพราะอาจเจ็บในตอนแรก แต่ในไม่ช้ามันก็ช่วยบรรเทา
  • ไอเทมเด็ดเข้าปาก. บ่อยครั้งสิ่งที่เย็นในปากของลูกน้อยช่วยได้ การเคี้ยวจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อของเล่นเย็นและทำให้เหงือกชา ลองใช้ช้อนเย็น ๆ ผ้าขนหนูเปียกที่สะอาดหรือของเล่นหรือแหวนที่มีฟันในตู้เย็น ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าของเล่นที่ทำให้ฟันแข็งเย็นเกินไปและอาจทำร้ายปากของลูกน้อยได้ การเก็บของเล่นที่มีฟันหรือผ้าเปียกไว้ในตู้เย็นจะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมรับมือกับความเจ็บปวดของลูกน้อยได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดของเล่นที่มีฟัน, ผ้าซักผ้าและสิ่งของอื่น ๆ หลังจากที่ทารกใช้แล้ว  
  • เครื่องดื่มเย็น ๆ.  น้ำเย็น 1 ขวดสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเหงือกสำหรับทารกที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนได้ (เมื่อสามารถใส่น้ำได้) หากทารกไม่กินขวดคุณสามารถให้น้ำเปล่า (ปราศจากน้ำแข็ง) ในถ้วย
  • อาหารเย็น.  อาหารแช่เย็นเช่นโยเกิร์ตลูกพีชปั่นและแอปเปิ้ลซอส (เมื่อแนะนำให้ลูกน้อยรู้จักแล้ว) จะน่ารับประทานกว่าอาหารที่อุ่นหรืออุณหภูมิห้องและสามารถบรรเทาอาการปวดเหงือกได้ หรือให้ผลไม้แช่แข็งเช่นกล้วยและลูกพลัมในถุงตาข่ายสำหรับป้อนอาหารสำหรับทารก (อาหารที่มีขนาดใหญ่มากจนไม่สามารถเสี่ยงต่อการสำลักได้) แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่และให้ทารกนั่งหรือตั้งตรงเท่านั้น
  • บรรเทาอาการปวด.  หากการเคี้ยวถูและดูดอาหารที่เย็นจัดไม่ได้ผลให้แยก acetaminophen สำหรับทารกออก แต่หลังจากตรวจสอบกับกุมารแพทย์ของคุณแล้วเท่านั้น
  • ความสบายใจ.  การกอดรัดจูบและความอดทนเป็นพิเศษเป็นสิ่งที่ทารกอยากมีฟัน
  • หลีกเลี่ยงสารทำให้มึนงง  องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเตือนไม่ให้ใช้สารทำให้มึนงงเฉพาะที่ซึ่งอาจทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบมีความเสี่ยงต่อการลดระดับออกซิเจนในเลือด องค์การอาหารและยายังกล่าวอีกว่าผู้ปกครองควรหลีกเลี่ยงเจลฟอกสีฟันสมุนไพรหรือยาชีวจิตและยาอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากบางชนิดมีส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและอาการง่วงนอน ปรึกษากุมารแพทย์หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ผลิตภัณฑ์กับฟันของทารก

** เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพ:หากคุณกำลังให้นมลูกลองจุ่มนิ้วลงในน้ำเย็นและนวดเหงือกก่อนให้นมทุกครั้ง นั่นอาจทำให้เขา / เธอไม่ให้กัดหัวนมของคุณในขณะที่ให้นมบุตร

เมื่อใดที่ควรโทรหาแพทย์เกี่ยวกับการงอกของฟัน:

การงอกของฟันอาจทำให้เกิดเลือดออกใต้เหงือกซึ่งอาจมีลักษณะคล้ายก้อนสีน้ำเงินในปากของทารก ไม่มีอะไรต้องกังวลและสามารถบรรเทาได้ด้วยผ้าเปียกที่เย็นและเปียก

ในขณะที่ผู้ปกครองบางคนสาบานว่าไข้ต่ำและอาการท้องร่วงเป็นอาการของการงอกของฟันแพทย์จะแบ่งออกว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่เช่นเดียวกับการอักเสบที่อื่น ๆ ในร่างกายเหงือกที่อักเสบบางครั้งอาจทำให้เกิดไข้ระดับต่ำได้

ดังนั้นหากลูกน้อยของคุณมีอุณหภูมิต่ำกว่า 101 องศาในขณะที่เขากำลังตัดฟันอาจเกิดจากเหงือกบวมและไม่ต้องกังวลอะไร หากไข้ยังคงดำเนินต่อไปนานกว่าสามวันหากสูงกว่า 101 องศาหรือหากมีอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วยให้โทรปรึกษากุมารแพทย์ของคุณ

เช่นเดียวกับอาการท้องร่วงซึ่งพ่อแม่บางคนคาดเดาว่าอาจเกิดจากน้ำลายส่วนเกินทั้งหมดที่กลืนเข้าไปเมื่อทารกกำลังงอกของฟัน มันไม่ได้เป็นสาเหตุของความกังวลเช่นกัน แต่ถ้าเป็นเวลานานกว่าสองครั้งในการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้โทรหาแพทย์ของบุตรหลานของคุณ

จำไว้เสมอว่าสิ่งที่ใช้ได้ผลกับลูกน้อยของเพื่อนอาจไม่ได้ผลกับคุณและลูกน้อยของคุณ คุณจะพยายามแก้ไขหลายวิธีก่อนที่จะพบชุดค่าผสมที่เหมาะสมเพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบายของลูกน้อย


如果您喜歡我們的資訊
有廣告合作的想法與需求, 歡迎與我們聯繫!

我們的 email 是
support@ainfomedia.com
來信請註明來源網站

友好鏈結
醫美 , 婚禮 , 甜品 , 旅遊 , 情趣用品 , 牙醫 , , 眼科 , 素食 , 包場 , 頭髮 , 健康 , 化妝品 , 安老 , 理財 , 零食 , 旅行社 , 清潔 , 搬屋 , 移民 , 日旅 , 文憑 , 台旅 , 才藝 , 曼旅 , 保險 , 辦公室 , 求婚 , AM荃灣牙醫 , 同志 , GT , 源旭 , 移民資訊網 , 泰國 , 亞美尼亞 , 西班牙 , 斯洛文尼亞 , 塞爾維亞 , 阿爾巴尼亞 , 波蘭 , 台灣 , 日本 , 英國 , 歐洲 , 香港人移民資訊網 , 塞爾維亞 , 泰國 , 波蘭 , 台灣 , 日本 , 澳洲 , 加拿大 , 英國 , 歐洲 , 旺角牙醫 , 中環骨科 , 移民諮詢網 , 塞爾維亞 , 波蘭 , 台灣 , 日本 , 澳洲 , 加拿大 , 移民傳媒 , 塞爾維亞 , 香港人移民諮詢網 , 塞爾維亞 , 移民小貼士 , 塞爾維亞 , PepsiMedia , 曼谷植髮 , 曼谷植髮 , 曼谷牙科 ,

SM , SM情趣用品 , SM旅遊 , SM美容 , SM香港生髮 , MS , MS尖沙咀脫毛 , MS銅鑼灣脫毛 , MS旺角脫毛 , MS中環脫毛 , MS中環中醫 , MS旺角中醫 , MS香港中醫 , MS尖沙咀中醫 , KM , KM留學 , KM情趣用品 , MK , MK中環骨科 , MK銅鑼灣美容 , MK尖沙咀美容 , MK中環中醫 , MK旺角中醫 , MK香港中醫 , MK尖沙咀中醫 , MA , MA尖沙咀脫毛 , MA銅鑼灣脫毛 , MA旺角脫毛 , MA中環脫毛 , MA香港物流 , MAHK物流 , MH , MH命理 , MH旺骨 , MH荃灣牙醫 , PH , PH綠松石 , PH荃灣牙醫 , PH旺角牙醫 , PH將軍澳牙醫 , PH坑口牙醫 , PH深水埗牙醫 , PH柴灣牙醫 , PH尖沙咀牙醫 , PH中環牙醫 , PH銅鑼灣牙醫 , PH香港泌尿科 , PH香港泌尿科 , PH旺角泌尿科資訊網 , PH中環泌尿科資訊網 , PH香港嬰兒用品 , PH香港嬰兒用品 , PH香港皮膚中心 , PH香港紋身 , PH香港紋身 , PH銅鑼灣美容 , PH尖沙咀美容 , PH香港搬屋 , PHHK搬屋 , PHHK , PHHK , PHHK , PHHK , PHHK , PHHK , PH香港婚紗 , PH中環咀婚紗 , PH尖沙咀婚紗 , MP , MA , MH , MH曼谷咖啡 , PHK , PM , PM , PM , PM , PM , HKAM , 亞美尼亞旅遊 , MUK , PUK , PK ,
2019.12.14
LL